Lời khuyên về nghề SEO từ các chuyên gia

Hôm nay được chào đón nhiệt tình trên một diễn đàn nội bộ (Facebook group) của một trung tâm tiên phong về đào tạo SEO ở Sài Gòn, mình muốn tặng một món quà ra mắt, khi được “đòi hỏi”. Không đắn đo, mình google ngay từ khóa “SEO Career” để tìm lại link của một bài viết rất dài trên SEOMOZ trước đây (giờ là MOZ). Vì vốn từ có hạn, mình chỉ lược dịch một số ý kiến từ chuyên gia.

Và dưới đây là bài lược dịch của mình.

Một trong những cách tốt nhất để gặt hái thành tựu trong bất cứ lĩnh vực nào chính là việc học hỏi từ những người đã thành công trong lĩnh vực đó. Tôi đã hỏi một số chuyên gia SEO đầu ngành, nhờ họ chia sẻ lời khuyên tốt nhất để thành công trong lĩnh vực SEO. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia:

Danny Dover, tác giả tại LifeListed.com, từng là SEO Lead tại SEOMOZ
“90% lượng thông tin bạn cần biết về SEO đều sẵn có trên mạng hoặc trong sách. Một khi bạn đã hiểu nhiều đến mức đó (bạn sẽ biết mình đạt ngưỡng đó khi bạn bắt đầu cảm thấy mình không học thêm được gì mới mẻ từ việc đọc sách, tài liệu cũng như tham dự các buổi hội thảo), hãy dành thời gian của bạn để khám phá và thử nghiệm các thủ thuật hoàn toàn mới. 10% còn lại bạn có thể học hỏi từ người khác nhưng thú thật bạn nên dành thời gian tìm ra ý tưởng mới cho riêng bạn.”

Gianluca Fiorelli, SEO Specialist, I Love SEO

“Trung thực trí tuệ. Khác với sự trung thực bình thường mà bạn hiểu, sự trung thực trí tuệ giúp bạn dám nói KHÔNG khi cần phải nói KHÔNG, không chỉ khi bạn thương lượng với những khách hàng luôn áp đặt, mà còn là khi bạn không nói KHÔNG với chính mình và chấp nhận những dự án mà lẽ ra bạn không nên dây vào. Đó là một sai lầm khủng khiếp tôi từng mắc phải và tôi mong sẽ không lặp lại.

Trung thực trí tuệ, cùng với sự khiêm tốn sẽ giúp bạn luôn đứng vững, dù có thể bạn được tâng bốc lên tận mây xanh. “Tôi biết rằng tôi không biết”, tôi thường tự nhủ như vậy. Đó là lý do vì sao tôi cố gắng học điều gì đó mới mẻ mỗi ngày, và luôn xem mỗi người cùng lĩnh vực là một người thầy tiềm năng.”

Nhưng chân thực trí tuệ cũng sẽ giúp bạn bảo vệ các giá trị của chính bạn trong lĩnh vực này. Và bảo vệ quan điểm của bạn. Có lẽ đó gọi là “đạo đức SEO”.

(Du Nguyễn giải thích: nôm na là bạn nên có những nguyên tắc hành nghề nhất định, không phải dự án nào bạn cũng nhận. Phải biết từ chối. Trung thực, với sự hiểu biết chuyên môn, cùng với sự khiêm tốn, ham học hỏi, sẽ giúp bạn nâng cao chuyên môn rất nhanh).

Geoff Kenyon, SEO Distilled

“Đừng chỉ học bằng cách đọc những gì người khác viết. Học bằng cách thực hành – thử nghiệm các thủ thuật SEO trên các tên miền của bạn, và trải nghiệm những thứ mới mẻ chứ không chỉ những điều mà người ta đang bàn tán. Thử nghiệm và hoàn thiện hoặc cố gắng mở rộng nó. Nên có những tên miền để thử nghiệm các thủ thuật mà có thể gây hại đến website”.

Ian Lurie, Sáng lập và CEO của Portent
Không ngừng học hỏi. Không ngừng hoàn thiện và nâng cao các kĩ năng chuyên môn, từ marketing tổng thể đến kĩ năng viết, tư duy, phân tích dữ liệu và kĩ năng tìm kiếm nói chung.  

Aaron Wall, Sáng lập SEO Book

Chạy một số dự án và thử nghiệm xem cách nào OK. Nghiên cứu giải thuật không có gì là xấu (chỉ có thiếu hiểu biết mới là tệ hại). Đừng để người khác ảnh hưởng, cản trở các ý định thử nghiệm của bạn.

James Agate, Sáng lập Skyrocket SEO

Tùy vào định nghĩa thành công của bạn.

Nếu bạn muốn nổi tiếng, hãy dành nhiều thời gian viết blog, tham gia càng nhiều hội thảo càng tốt, trả lời tất cả các câu hỏi của bất cứ ai và bất kỳ diễn đàn nào. 🙂 Điều này không có gì sai trái cả, và tôi cũng khuyến khích bạn nên làm, miễn là bạn kiếm được tiền.

Jill Whalen, CEO của High Rankings

“Luôn minh bạch và trung thực, cả với khách hàng lẫn với công cụ tìm kiếm. Đừng nhận những việc mà bạn không biết làm (trừ khi khach hàng của bạn biết). Nên nhớ rằng trong SEO, không phải cách nào cũng áp dụng được cho tất cả các website bởi vì chúng khác biệt và có những yêu cầu khác nhau. Dám chịu trách nhiệm. Hứa ít làm nhiều. Xác lập mục tiêu phù hợp với lợi ích của khách hàng và đo lường hiệu quả. Luôn hướng dẫn khách hàng đến mức mà nếu khi họ không có agency của bạn, họ vẫn có thể thuê nhân viên SEO  in-house và đã hiểu quy trình làm SEO.

John Doherty, SEO Consultant, Distilled
“Lời khuyên để thành công trong ngành SEO chỉ có 02 ý. Một là, hãy kết bạn. Bạn sẽ sẽ thành công hơn nếu bạn chấp nhận thực tế là bạn không thể biết hết mọi thứ và sẵn sàng học hỏi từ những người bạn thông minh. Chúng ta ai cũng có điểm yếu cả, vậy nên phải chấp nhận thực tế đó và học hỏi từ người khác.

Hai là, luôn tò mò về mọi thứ. Nếu bạn thấy một trang web đang xếp hạng cao mà không hiểu tại sao, hãy đào sâu nghiên cứu. Phải tìm cho ra. Bạn sẽ học được nhiều bằng cách tò mò các kết quả tìm kiếm hơn là chỉ ngồi đọc và xem các video clip về SEO.

Còn nhiều, nhiều nữa các lời khuyên rất quý báu từ các chuyên gia SEO hàng đầu trên thế giới. Bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm bài nguyên gốc tại MOZ.

Mình không phải chuyên gia SEO. Tuy nhiên một số bạn trẻ có hỏi lời khuyên. Mình cũng chia sẻ đâu đó trên mạng rồi. Một điều quan trọng mình muốn nhấn mạnh là các bạn, làm gì thì làm, để thành công hơn, bạn cần có đam mê mãnh liệt. Dĩ nhiên bạn phải trải nghiệm trước rồi mới đam mê. Nhưng mình tin rằng nếu bạn thực sự trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ đam mê SEO hồi nào không hay! 🙂

Chúc bạn may mắn!

Du Nguyễn, Mần SEO, lược dịch từ MOZ.

Chuyên gia chém gió về SEO. Hiện đang là quản trị viên của diễn đàn SERoundtable.com (US) và Search Director của First Page (search marketing agency).
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">

*