Một vài dự đoán về SEO Việt Nam từ nửa sau 2013

Chiều qua tôi tham gia chia sẻ đề tài “SEO Việt Nam nửa sau 2013” trong một buổi offline về SEO do EMC tổ chức. Và tôi cũng muốn chia sẻ bài viết này tại ManSEO.com.

Tình hình thực tế của SEO Việt Nam hiện tại

SEO tại Việt Nam hiện nay thực sự là một thị trường bát nháo với đủ mọi kiểu làm SEO. Nếu ví von bằng hình ảnh sự tiến bộ của văn minh loài người thì, SEO tại Phương tây thì đã đạt tới trình độ của thời kỳ văn minh hiện đại còn SEO tại Việt Nam thì mới ở thời kì … đồ đá.

Hiện nay Việt Nam vẫn hầu như đang theo hướng spam link càng nhiều càng tốt, từ link chèn footer, link ẩn, link master template, thậm chí kéo tool auto spam các diễn đàn, auto comment blog với mục đích càng nhiều link càng tốt. Mọi người chia sẻ nhau các công cụ spam như là chén thánh.

Rồi sẵn sàng chơi tới những chiêu trò kiểu mua domain .gov.vn,  .edu.vn một cách vô tội vạ.

 

Spam backlink vô tội vạ

Rất ít người cập nhật tìm hiểu các thông tin trên các cộng đồng nghiên cứu SEO uy tín như Moz.com ( trước là SEOMoz ), Searchengineland.com… Đây là thực tế chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận.

Tình hình làm SEO ở Vietnam trở nên bát nháo như hiện nay. Một phần lỗi đến từ chính Google. Họ thực sự rất ít quan tâm thị trường Việt Nam, do đó các hình thức xử phạt nghiêm khắc của Google đối với SEO Blackhat trên thế giới hầu như vẫn chưa được Google áp dụng triệt để tại Việt Nam.

Thế nhưng từ 04.07.2013 câu chuyện sẽ bắt đầu khác.

Những biến động gần đây của Google đối với thị trường Việt Nam hay các chỉ báo về những khó khăn mà SEO Vietnam sẽ phải đối mặt

Google Adsense chính thức được hỗ trợ trên các trang web tiếng Việt từ ngày 11.05.2013

Google Adsense là một phần trong hệ thống “kiếm tiền” trực tiếp và cốt lõi của Google. Do đó Google đầu tư rất nhiều công nghệ để tối ưu khả năng kiếm tiền và bảo vệ nồi cơm của họ.

Nói sơ về Googe Adsense cho các bạn chưa rõ: AdSense là một dịch vụ quảng cáo của Google. Người chủ website hay blog có thể đăng ký vào chương trình này để đăng các quảng cáo dưới dạng văn bản, hình ảnh, video trên trang web của mình. Google sẽ trả tiền cho chủ website khi có người dùng click vào các quảng cáo này.

Cơ chế hoạt động của Adsense là Google sẽ phân tích nội dung website rồi đưa ra các quảng cáo phù hợp với ngữ cảnh ( tức nội dung ) của website lúc người dùng đang coi. Qua đó tối ưu hiệu quả quảng cáo:

Google Adsense đưa quảng cáo phù hợp với nội dung site

Để làm được việc này thì Google phải phát triển được một thuật toán phân tích được ngữ nghĩa của nội dung của website đặt quảng cáo. Do đó chất lượng nội dung của các website rõ ràng đóng vai trò cốt lõi trong việc đảm bảo công cụ này hoạt động hiệu qủa, đem về nhiều click chất lượng nhất cho Google, đồng nghĩa là Google sẽ kiếm được nhiều tiền từ những website có chất lượng cao.

Mà để đảm bảo nội dung website có chất lượng cao thì Google sẵn sàng lê các cỗ máy chém đáng sợ nhất của họ như Google Panda, Google Penguine tới Việt Nam để bảo vệ nồi cơm.

Điều này rất dễ nhận thấy khi mà số lượng trang bị Penalty tại Việt Nam gần đây tăng vọt một cách đáng ngại so với trước đây khi mà Google Adsense chưa được mở với tiếng Việt.

Điều này rất dễ hiểu, do khi Google dám cung cấp chương trình Adsense với tiếng Việt thì hẳn họ đã hoàn thiện tốt thuật toán phân tích ngôn ngữ tiếng Việt. Thuật toán này dĩ nhiên sẽ được áp dụng trong các thuật toán chống spam của Google.

Google tuyển dụng chuyên viên “Phân tích chất lượng kết quả tìm kiếm”

Đầu tiên bạn cần coi qua thông tin tuyển dụng được đăng lên trang Google Jobs ngày 04.07.2013 tại link sau: http://goo.gl/fKGGEv

Thông tin tuyển dụng Search Quality Analyst (Vietnamese) của Google

Đây là mẩu thông tin tuyển dụng của Google khu vực Đông Nam Á đặt tại Singapore. Mẩu thông tin này tuyển dụng chuyên viên “Phân tích chất lượng kết quả tìm kiếm” làm việc cho Google, và đặc biệt là mẩu tuyển dụng này nhấn mạnh tuyển dụng nhân viên người Việt. Đây chính là dấu hiệu quan trọng cho nhiều sự thay đổi sắp tới. Chúng ta sẽ coi qua nhiệm vụ chính của người này.

Cụ thể là ( dịch thoáng ) những người này sẽ làm nhiệm vụ:

 • Kiểm tra chất lượng và nội dung của các website được chỉ định.
 • Nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm của Google bằng cách đánh giá các trang web để xác định các mối quan tâm và nhu cầu ( cộng đồng ).
 • Hợp tác với đội kỹ sư để tăng chất lượng kết quả tìm kiếm của Google
 • Thu thập, phân tích chia sẻ các kinh nghiệm về điều tra và phân tích chất lượng tìm kiếm
 • Điều tra và phân tích các vấn để về chất lượng của các chỉ mục được thực hiện tại trung tâm phân tích khu vực Châu Âu

Đây chính là chỉ báo báo động cho giới làm SEO Việt Nam về thời gian sắp tới. Từ nay Google chính thức có những người giữ cửa tại thị trường Việt Nam, am hiểu tiếng Việt, hiểu người Việt thực hiện việc kiểm tra chất lượng của các website có ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm của Google. Các bạn “sao đỏ” này sẽ là người trực tiếp thực hiện việc đánh giá thấp một website và gián tiếp thực hiện lệnh Penalty một website kém chất lượng.

Sự cải thiện nên có đối với SEO Vietnam từ nửa sau 2013

Như đã nói ở trên. Một khi Google đã quyết định phát triển thị trường tại Việt Nam thì Việt Nam từ nay sẽ phải chơi cùng một luật chơi với các nước có nền công nghiệp SEO tiên tiến khác. Vì từ nay Google sẽ áp dụng một cách không nương tay các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với các hành động spam, trick kết quả Google Search, Google đang muốn kiếm tiền ở đây, do đó đừng giỡn mặt với họ.

Điều đầu tiên theo tôi, chúng ta nên mạnh dạn từ bỏ một số lề thói cũ có thể gây hại khi mà Google bắt đầu nghiêm khắc hơn đối với thị trường mới nổi Việt Nam.

1. Từ bỏ việc cho rằng càng nhiều backlink thì càng dễ lên top

Từ giờ nêu hiểu là càng nhiều backlink ( nghĩa là tăng lượng backlink đột ngột, backlink chất lượng kém, backlink master template, backlink footer… ) thì càng dễ bị trừng phạt nặng, top không thấy chỉ thấy bị trừng phạt nặng. Thay vì nhiều backlink thì giờ làm chỉ một ít backlink nhưng mỗi backlink phải đem về giá trị trust point cao. Anchor text thay vì hard keyword thì áp dụng broad keyword, long tail keyword, thậm chí áp dụng co-citation keyword.

Một gợi ý nhỏ về cách chọn backlink chất lượng cao

2. Coi trọng giá trị thực của SEO là traffic, là impression rate, là click-though-rate, là conversion rate

Chứ không còn là cái giá trị ảo của top 1,2,3 của một hai từ khoá hot nào đó, nhưng thực tế không đem lại giá trị conversion rate nào do không phù hợp với nội dung của website. Sử dụng các giá trị thực này như các mục tiêu, các KPI cần đạt được. Điều này giúp doanh nghiệp, người chủ website sử dụng SEO đúng chức năng là một kênh marketing hữu hiệu. Để đạt được mục đích này thì điều tiếp theo chúng ta cần cải thiện là:

Giá trị thực của SEO nên là những con số mang tính “tiền tệ”

3. Content – nội dung, phải được coi trọng đúng mực

Ngày nay các copywriter viết tốt rất nhiều và chi phí cho một bài viết khá tốt cũng không còn cao nữa, các nội dung chất lượng trở nên rất đáng để đầu tư. Tôi nói sơ qua một chút về các điểm hữu ích mà nội dung tốt đem lại.

– Nội dung tốt và unique sẽ khiến người đọc ( target audience ) không nhàm chán vì gặp toàn đồ copy, đồ lượm trên website của bạn.

– Nội dung tốt và đầy đủ thông tin, tự thân nó đã chứa các từ khoá, vì từ khoá là sự cô đọng lại của thông tin. Chính bạn sẽ ngạc nhiên khi một nội dung text nào đó của bạn được người dùng tìm thấy không phải do từ khoá mà bạn target mà bằng những từ khoá khác có liên quan trong nội dung text mà bạn cung cấp. Google sẽ tự matching và trả kết quả về cho người dùng, nghiễm nhiêm bạn đã có lợi từ thứ được gọi là Long-tail keywords.

– Nội dung tốt, nhiều chữ và được tối ưu tốt thực tế rất có giá trị đối với các thuật toán tìm kiếm vốn đến nay vẫn dựa trên phân tích text-processing làm chủ đạo.

Một số hướng làm nội dung nhằm lướt sóng broad keyword kiếm traffic tốt là:

– Nội dung mang tính thời sự. Ví dụ: các nội dung về các sản phẩm công nghệ mới ra đời hôm nay hôm sau đã có bài viết là hay nhất.

– Nội dung theo xu hướng thị hiếu. Ví dụ: Khi cộng đồng làm nội dung hài hước thì nên theo hướng đó vì tâm lý đám đông của người đọc.

– Interactive content. Ví dụ: các nội dung share được trên social như infographic, e-magazine như Lamdieu đang làm.

Dĩ nhiên nội dung gì thì cũng phải tuân theo luật chung là “phải phù hợp với chủ đề của website” và nội dung phải định hướng marketing, tức là lời lẽ có bay bổng tới đâu cũng không đi ra ngoài việc mời gọi người dùng mua sản phẩm một cách tinh tế.

4. Onsite SEO

Bên cạnh việc chú trọng vào content thì việc tối ưu SEO On-site là việc “cần phải làm nghiêm túc”. Có nội dung rồi thì phải tối ưu cấu trúc website, tối ưu internal link, phân phối keyword general hợp lý. Tối ưu On-Site là giúp các bot của Google index website tốt hơn. Do mỗi website chỉ được Google cho một khoảng thời gian giới hạn để crawl dữ liệu hằng ngày, website site nào giúp Google bot bò nhanh hơn thì có ưu thế hơn. Theo thống kê của SEOMoz thì tỷ lệ tối ưu hiện nay là đầu tư 70% cho onsite và 30% cho offsite (http://moz.com/blog/whats-better-on-page-seo-or-link-building).

Tỷ lệ đầu tư giữa On-Site và Off-Site

5. Nghĩ thoáng hơn về thứ hạng trên trang kết quả Google.

Theo kinh nghiệm tôi làm tại Lazada.vn, một từ khoá đứng top 1,2,3 dĩ nhiên là điều tuyệt vời, nhưng nếu tốn quá nhiều sức để đứng top 1,2,3 thì tôi sẵn sàng đánh đổi bằng việc làm nhiều từ khoá đứng tại vị trí 10 trang 1 hoặc thậm chí nằm ở trang 2, tổng traffic vẫn bằng nhau, mà công làm thực tế là nhẹ hơn nhiều lần. Thực tế rút ra là, nếu ta đứng ở vị trí thứ 10 hoặc qua trang 2 ( dĩ nhiên trang 3 thì quá tệ ), vẫn có một tỷ lệ lớn người dùng ( khoảng 20-40% ) click vào và sinh traffic, do đó việc tranh nhau một khoảng đất hẹp coi bộ lại là điều không nên lắm.

Tóm lại, tôi có 5 đề nghị:

 1. Làm backlink ít nhưng chất lượng
 2. Coi trọng giá trị thực của SEO thay vì cái danh thứ hạng cao ở một vài từ khoá
 3. Coi content là trọng tâm là đòn bẩy là chỗ dựa cho SEO
 4. Đầu tư nhiều cho SEO On-Site, On-Site tốt rồi mới Off-Site
 5. Cuối cùng là thoáng hơn trong suy nghĩ về thứ hạng từ khoá

Tôi cũng đề nghị thêm một điều chung nữa là giới làm SEO nên chủ động cập nhật và trao đổi thêm với giới SEO nước ngoài. Nên coi SEO là một ngành khoa học cần được nghiên cứu nghiêm túc, khi ấy sẽ thấy rõ được những nét đẹp tiềm ẩn của SEO.

Nếu cần trao đổi thêm vui lòng nhắn tin cho tôi qua Facebook nhé!

Nguyễn Hồng Phúc (xnohat)

Lưu ý: Quan điểm bài viết hoàn toàn của tác giả, không nhất thiết phải là của ManSEO.com. Và chúng tôi luôn mong nhận được sự đóng góp, chia sẻ trải nghiệm SEO thực tế của các bạn.

SEO Expert & SEO Researcher from 2007 - But love Hacking
Loading Facebook Comments ...

14 Comments

 1. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Phúc. Nhiều người cứ chăm chăm làm các từ khóa hot mà không để ý đến Conversion rate của từ khóa đó
  Là người làm và cũng có nghiên cứu chút xíu về SEO nhiều năm tôi thấy phần content onpage là quan trọng nhất.
  Content onpage nếu đc viết hấp dẫn, đều và liên tục trong một thời gian dài + config cho SEO tốt thì ranking của từ khóa tự nhiên sẽ đến.
  Một bài viết thực sự hữu ích cho những người đã, đang và sẽ bắt đầu bước vào con đường SEO
  Tks Phúc

 2. Mình đã thấy vấn đề backlink, cách đây 1 tháng, những vẫn chưa dám chia sẽ vì vẫn còn đang test.
  Mình đã lên TOP gần 10 từ khóa hot chỉ với ít backlink và đầu tư mạnh với onpage và nội dung.
  Vấn đề xóa backlink không chất lượng, sau một thời gian lên TOP cũng được nhiều AE thông báo trên các diễn đàn SEO.
  Vấn đề mua Link all site có lẽ không còn phù hợp rồi chăng ?

 3. Bài viết hoàn toàn chính xác. Thực tế SEO hiện tại Việt Nam, rất nhiều trường hợp đua nhau làm backlink một cách vô tội vạ. Tôi có 1 diễn đàn nhỏ và cũng mới hoạt động, tuy nhiên thường xuyên bị spam, cố gắng chèn baclink mặc dù nội dung của họ không hề liên quan 1 chút nào tới diễn đàn đó.

  Cũng vì mong muốn càng nhiều backlink càng tốt mà rất nhiều các “web vệ tinh” được xây dựng phục vụ cho việc làm backlink, chính vì thế đã quên đi chất lượng nội dung của 1 website hay những yếu tố thuận tiện cho người dùng.

  Theo tôi, chúng ta nên dành nhiều thời gian cho SEO Onpage, chất lượng nội dung, các yếu tố thân thiện và thuận lợi cho người dùng. Hãy xây dựng 1 website hướng tới người dùng. Tôi rất thích cách làm của 1 số web như Lazada.vn, thegioididong.com, tiki.vn,…ở những trang này các vấn đề về SEO onpage, người dùng luôn được quan tâm hàng đầu.

  Còn với các trang web có tham gia Google Adsense, thì càng phải quan tâm nhiều tới chất lượng nội dung. Tôi cũng tin rằng, khi Google Adsense hỗ trợ các trang tiếng Việt thì Google sẽ quan tâm tới thị trường VN nhiều hơn, sẽ mang lại sự cạnh tranh công bằng cho các trang web.

 4. Vấn đề spam link và copy nội dung hiện nay vô cùng nhức nhối. Thầy giáo dạy các em nên làm backlink thật nhiều, nhưng ý của thầy là chất lượng đặt lên hàng đầu. Trong khi học viên thì cứ đi link vô tội vạ, có sai thì bảo tại thầy giáo dạy SEO bảo thế. Nội dung thì không có gì mới, bài viết hời hợt, copy, chỉ cần google đọc mà không quan tâm nội dung cung cấp cho ai. Ý thức nghề SEO trong Việt Nam quá tệ nếu không muốn nói là cực kỳ tệ hại. Họ spam diễn đàn như đi rãi đinh, dính được ai thì dính, không dính thì bỏ, chả chết ai. Những trang web thông tin về nghiên cứu SEO trên thế giới không ít, nhưng cực kỳ căm ghét các địa chỉ IP đến từ VN vì họ bị spam của VN “Viếng” như đi chợ… Chán lắm

 5. Chào các bạn,
  Tình hình bài viết theo một khía cạnh cá nhân và người viết cũng có ít kinh nghiệm về SEO. Và cũng vì đây không phải là Quan điểm của ManSEO nên mình đưa ra 1 ví dụ cho SEO là 123mua.vn ai giải thích các Backlinks của họ
  Đặc điểm làm SEO mình khuyên các bạn hãy thử làm điều gì mà cộng đồng cho rằng nó có hại cho website của bạn.
  Chúc các bạn thành công!

 6. @SEO gà: Có lẽ vì quá gà nên bạn mới có nhận định “người viết cũng có ít kinh nghiệm về SEO”. Trước khi bình phẩm nên tìm hiểu Nguyễn Hồng Phúc (xnohat) là ai chứ LOL :))

 7. Mình phải công nhận một điều là nhiều từ khóa thu hút khách không đến từ keyword chính mình hướng đến trong bài viết. Tuy vậy, nhìn xa thì vẫn sẽ còn nhiều thay đổi trong thời gian tới, và slogan ‘content is king’ chẳng lạc hậu đâu. 😀

 8. 1. Từ bỏ việc cho rằng càng nhiều backlink thì càng dễ lên top
  – Mình vẫn tin là càng nhiều backlink thì càng tốt, bạn có 1 link “rât rất chất” chắc chắn ko bằng 100 or 1k link “rất rất bình thường” của mình.
  Và dĩ nhiên 1 link tốt, chẳng thể nào và ko bao giờ có giá trị bằng 10 link tốt.

  2. traffic, impression rate, click-though-rate, conversion rate…. những cái này những cái này hơi vượt ra ngoài SEO rồi 😀

  5.Thực tế rút ra là, nếu ta đứng ở vị trí thứ 10 hoặc qua trang 2 ( dĩ nhiên trang 3 thì quá tệ ), vẫn có một tỷ lệ lớn người dùng ( khoảng 20-40% ) click vào và sinh traffic
  cái này ……mát quá nè thớt, nếu có, phải nói chính xác là lượng trffic này ko phải từ Google =]]

  Sr vì bắt bẻ câu từ, tuy nhiên mình thấy bài viết chia sẻ chân thật, phù hợp với ae SEO mũ trắng.

 9. Qua bài viết trên của bạn Phúc thì mình có 2 điều muốn nói!
  1. Cám ơn bạn về bài viết
  2. Với các SEOer cứ spam link đi và chuẩn bị chờ lên máy chém! Hãy thôi suy nghĩ rằng mình là một thứ gì đó khác biệt và đặc sắc! Hãy chú trọng hơn vào việc nói cho người đọc hiểu được mình đưa cho họ cái gì, có lợi ích gì và liệu đồng tiền họ bỏ ra có xứng đáng hay không! Google sẽ cho kết quả này sớm thôi! Sự bình yên trước cơn bão sắp kết thúc và trận đại hồng thủy sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho cái thực sự là SEO PRO! Vì sao nói thế à, vì trước đây ko động tới túi tiền của google còn bây giờ thì động tới rồi đấy!

 10. Bài viết quá “chuẩn” bài luôn. Mình đã hy vọng về một ngày google để ý nhiều hơn đến thị trường VIệt Nam. Thật vui khi đọc được thông tin rằng đã có chuyên viên Google Việt Nam. 🙂

 11. Mình viết khá tốt, mình có 1 ý kiến gần giống với bạn gacon là:

  Mình cũng nghĩ là càng nhiều backlink càng tốt với điều kiện không dính spam links, không xây dựng ồ ạt trong 1 thời gian ngắn. Hơn nữa, giờ quan niệm backlinks chất lượng có vẻ khác xưa rồi. Theo mình, backlink chất lượng là backlinks đến từ 1 trang liên quan, được Google index hàng ngày, và bản thân nó cũng có nhiều backlinks tốt … làm thế nào tạo được tính tự nhiên và độ phù hợp càng cao càng tốt.

 12. Đồng ý với bác seo gà, mọi bài viết chỉ có tính chất tham khảo, đừng trust 100% vào tác giả nào hết. Hãy tự mình làm và rút ra kinh nghiệm cho mình. Mấy bác nhìn lại các site cổ thụ làng seo: 123mua.vn hoặc 24h.com.vn hoặc vatgia.com … và thử check backlink của họ xem rồi hẳn phán.

 13. Thực sự là thằng Google nó cũng dek hiểu và lường trước được hết các thủ thuật mà SEOer tạo ra, bài Viết Hay nhưng nếu bạn đã từng xem bọn ẤN ĐỘ SEO thì mình nghĩ ko riêng Việt Nam vậy đâu bạn ạ. LÀm SEO mà Sạch quá thì ngửi khói đối thủ thôi….

 14. Sau một thời gian mình đọc lại bài này vẫn thấy hay.
  Nhưng cách làm này cũng chỉ là đam mê của 1 dân SEO chính thống với mô hình trung bình.
  Mình đã từng thấy các system lớn hơn, xây cả ngàn website có PR cao đẩy hàng trăm ngàn link đúng target tên miền cũng như nội dung. Nó hiệu quả thấy rõ rệt và hệ thống này có thể chạy cho hầu hết các keywords các bài viêt được đăng tải bởi các robots.
  Đó chính là 123mua 🙂
  Mình may mắn dc join và hiểu dc 1 ít.

  Cái giá phải trả cho việc này là pay rất nhiều tiền để build system 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">

*