Ngành công nghiệp SEO đã ra đời và phát triển như thế nào?

Người xưa thường có câu “Dân ta phải biết sử ta, cái nào không biết thì tra Google”.

Sau bao nhiêu thời gian ăn ngủ và làm việc trong lĩnh này, bỗng nhiên trong đầu tôi xuất hiện một câu hỏi “Người người làm SEO, nhà nhà làm SEO nhưng bao nhiêu trong số chúng ta biết được lịch sử hình thành và phát triển của SEO từ đâu?”

Và tôi tự nhận rằng mình cũng nằm trong số % không biết đó, mà đã không biết thì cứ theo lời dạy của người xưa, tra Google ngay và luôn thôi !

SEO (Search Engine Optimization) ngày nay không đơn thuần chỉ là 1 thủ thuật website thông thường, mà đang được phát triển lên thành một ngành công nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.

Bất cứ một ngành nghề gì đó chắc chắn đều sẽ có một lịch sử hình thành và phát triển đến ngày nay, và SEO cũng không ngoại lệ. Để hiểu rõ ngành công nghiệp SEO hiện nay thì việc tìm hiểu quá trình phát triển của nó cũng quan trọng không kém.

Thời kỳ hình thành và bắt đầu

SEO vẫn luôn luôn được đánh giá rằng có sự ảnh hưởng lớn đến kết quả của các công cụ tìm kiếm (Search Engines). Trước khi có sự ra đời của các công cụ tìm kiếm hiện đại, đã có rất nhiều công cụ tìm kiếm giúp cho việc tổ chức và lưu trữ thông tin từ các website trên Internet.

Một số công cụ tìm kiếm được cho là ra đời sớm nhất đã xuất hiện vào những năm đầu của thập niên 90s. Trong đó bao gồm cả phiên bản đầu tiên của Yahoo (những công cụ tìm kiếm này giống một trang danh bạ lưu trữ thông tin website hơn là những gì mà bi giờ chúng ta có thể thấy ở các công cụ tìm kiếm hiện tại), ALIWEBInfoseek.

Archie - Search Engine đầu tiên trên thế giới

Archie – Search Engine đầu tiên trên thế giới

Có phần chịu  ảnh hưởng từ cách sắp xếp dữ liệu của những những trang danh bạ (Yellow Page), những người làm SEO (SEOers) giai đoạn này thường lợi dụng vào cách thức sắp xếp theo thứ tự Alphabet để giúp trang web của họ có những vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm. Đó là lí do vì sao thời điểm đó có nhiều trang web có title đại loại như “AAA” , “1ForU” và những title tương tự như thế như thế xuất hiện.

Thêm vào đó các SEOers lúc này đã tìm quy luật ra và tận dụng triệt để các thức xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Bằng cách lợi dung trình tự thời gian để submit trang web vào mốt số thời điểm nhất định, đó là lúc mà các công cụ tìm kiếm thực hiện việc sắp xếp dữ liệu (thường là nửa đêm). Và tất nhiên trang web của họ sẽ trở thành những kết quả đầu tiên xuất hiện cho các truy vấn của người dùng.

Những năm sau đó, các công cụ tìm kiếm mới hơn lần lượt xuất hiện (Alta Vista, AOL, Inktomi ..) với việc áp dụng các thuật toán phức tạp hơn trong việc sắp xếp dữ liệu tìm kiếm. Những thuật toán được phát triển đã sử dụng những yếu tố liên quan đến mật độ từ khóa (keyword density) và những thẻ meta như “meta keywords” để giúp các công cụ tìm kiếm tăng thêm khả năng nhận biết nội dung các trang web. Và những SEOers lúc đó lại tận dụng những yếu tố này để tối ưu các trang web của họ với “hàng đống từ khóa lặp đi lặp lại nhiều lần” trong nội dung và thẻ meta keywords (còn gọi là keyword stuffing) để làm tăng mức độ liên quan của trang web.

Và có thể nói dù rằng các thuật toán ngày này càng thay đổi phức tạp hơn, thông minh hơn thì “trò chơi mèo vờn chuột” giữa các công cụ tìm kiếm và các SEOers vẫn còn là một câu truyện chưa bao giờ có hồi kết.

Những năm đầu tiên của thập niên 90, một số hội nhóm chính thức đã được thành lập để thảo luận về SEO (Dù lúc đó nó chưa được gọi bằng cái tên này). Và thật sự cụm từ “Search Engine Optimization” hay còn gọi tắt là SEO được đặt ra khoảng năm 1997 bởi một người không rõ danh tính (Đúng như người ta thường bảo “Chân nhân bất lộ tướng”). Và Danny Sullivan (một trong những chuyên gia hàng đầu về Search Engines) đã chú thích rằng lần đầu tiên ông tìm thấy cụm từ này được sử dụng vào khoảng tháng 5 năm 1997 trên một thẻ meta tag tại website của Danny Sullivan lúc bấy giờ – Searchenginewatch.com. Và Danny cũng thừa nhận rằng có thể thuật ngữ này đã từng được sử dụng trước đây nhưng không tìm thấy được những bằng chứng lưu trữ.

Vào khoảng cuối nhưng năm thập niên 90, các công cụ tìm kiếm lớn và hiện đại bắt đầu sử dụng những yếu tố dựa trên liên kết để xếp hạng kết quả tìm kiếm (off-page). Và  Alta Vista là một trong số đó, họ tuyên bố chính thức sẽ sử dụng yếu tố phổ biến liên kết trong xếp hạng trang web. Còn về phía Goole họ muốn tạo ra sự khác biệt của chính mình bằng việc ra đời thuật toán Pagerank. Bằng cách này Google có thể lọc ra những trang web kém chất lượng và ảnh hướng đến kết quả tìm kiếm của người dùng.

Google Beta Version

Google Beta Version

Như một sự thành công của các công cụ tìm kiếm, SEO trở thành một môi trường tiềm năng có khả năng đem đến lợi ích kinh doanh. Và như một tất yếu của sự phát triển, các kỹ thuật SEO ở những giai đoạn tiếp theo trở nên ngày càng đa dạng và phức tạp hơn (Link network, paid links, content optimiztion …) và các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google) bắt đầu tìm cách tích hợp các nguồn tài nguyên để chống lại các yếu tố spam . Đó là tình trạng của ngành công nghiệp SEO tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Chuyển sang một kỷ nguyên mới

Khi việc thực hiện tìm kiếm thông tin trên web đã trở nên quen thuộc. Ngành công nghiệp SEO đã hình thành và phát triển một cách chuyên nghiệp hơn, bắt đầu xuất hiện các buổi hội thảo lớn và rất nhiều các tổ chức chuyên nghiệp lần lượt ra đời.

Những buổi hôi nghị về SEO mà tiêu biểu là Search Marketing Expo (SMX) và Search Engine Strategies (SES), đã được tổ chức trên 5 châu lục và thu hút hàng ngàn người đến tham dự.

Vào năm 2009, Search Engine Marketing Professional Organization (SEMPO) đã ước lượng được rằng khoảng 2 tỷ USD được đầu tư cho các dịch vụ SEO trong 1 năm. Và trong cùng khoảng thời gian đó tạp chí Forbes đã tiếng hành 1 cuộc khảo sáng với tiêu đề “Khảo sát hiệu quả các chiến dịch quảng cáo năm 2009” và kết quả cho thấy rằng 53% các giám đốc marketing cao cấp của doanh nghiệp đã lên kế hoạch  chi tiêu hơn 1 triệu USD cho các dịch vụ SEO (nhiều hơn bất cứ hình thức tiếp thị nào trên thị trường Internet Marketing)

Các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề và phổ biến nhất là việc các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (Là bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng thu nhập mỗi công ty và là một chuyên trang của CNN) đã thuê các team SEO để phục vụ trong chính doanh nghiệp của họ (In-house SEO). Sau đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng bắt đầu thuê những team làm SEO trong chính doanh nghiệp của mình. Tại thời điểm đó, trên các trang tìm việc lớn hàng đầu nước Mỹ như monster.com , khi tìm kiếm từ khóa SEO sẽ có hàng trăm kết quả đang tìm kiếm các vị trí các ứng viên trên toàn nước Mỹ.

Những góc nhìn khác nhau về  SEO – Black Hat, White Hat, Gray Hat

Con người chúng ta có rất nhiều tính cách khác nhau. Khi dấn thân vào một môi trường làm việc cụ thể, chính những tính cách đó sẽ chi phối chúng ta đến những hướng đi rất khác nhau.

Bất kỳ lĩnh vực nào nói chung hay chính SEO cũng không có sự ngoại lệ. Trải qua những giai đoạn hình thành và phát triển nhiều thập kỷ qua,  chúng ta có nhận thấy có rất nhiều loại nhóm người triển khai SEO với nhiều phương pháp tiếp cận và suy nghĩ khác nhau với mục đích chung là đạt được những thứ hạng tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta sẽ tìm hiểu và phân loại các nhóm từ Black Hat SEO (Thường được ám chỉ những đối nhóm người lén lút sử dụng các thủ thuật nhằm qua mặt các quy định của công cụ tìm kiếm) đến White Hat SEO (Những người luôn tuân thủ triệt để các quy định mà các công cụ tìm kiếm đặt ra). Nhưng có thể thấy được rằng hầu hết các SEOers hiện này đều nằm giữa ranh giới giữa 2 nhóm trên và được gọi là Gray Hat SEO.

Black Hat - White Hat - Gray Hat

Black Hat – White Hat – Gray Hat

Để đạt được những kết quả xếp hạng cao trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất (nội dung người lớn, thuốc hay dược phẩm, lĩnh vực liên quan đến cờ bạc …) hầu như đều sử dụng đến những phương pháp Black Hat. Họ thường sử dụng phương pháp dạng “ký sinh trùng” như lưu những bài viết vừa được public trên website của người khác làm bài viết của mình mà không có sự cho phép, link famrs (những hệ thống website kém chất lượng được tạo ra với mục đích xây dựng liên kết), content cloaking (thủ thuật để hiển thị nội dung khác nhau giữa người dùng và các bots của Search Engine), hidden Text (ẩn nội dung bằng các thủ thuật HTML&CSS để nhồi nhét từ khóa) và rất nhiều những thủ thuật gian lận khác hòng qua mặt các công cụ tìm kiếm. Những nhóm người này thường rất ít khi xuất hiện trên cộng đồng, một phần là do sự cần thiết phải giữ công việc họ đang làm một cách bí mật. Do khả năng cạnh tranh trong những lĩnh vực từ khóa mà họ đang thực hiện rất lớn và đem lại lợi nhuận cao nên có thể xem như họ là những người có xu hướng đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu.

White Hat SEO là những người thực hiện các chiến dịch SEO của mình nhưng luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định mà các công cụ tìm kiếm đưa ra, mà cụ thể là Google – công cụ tìm kiếm có lượng người dùng lớn nhất thế giới hiện nay (Google Webmaster Guidelines) . Và các chiến dịch của họ thường diễn ra trong khoảng thời gian dài hạn.

Theo một nhận định khách quan của Dany Dover – 1 chuyên gia lâu năm và có kinh nghiệm hàng đầu về SEO trên thế giới Theo kinh nghiệm của tôi, tôi chưa từng gặp một người nào trong ngành công nghiệp SEO này tuân thủ 100% các quy định của các công cụ tìm kiếm”. Hấu hết họ thường vi phạm 1 phần nào đó các quy định mà các công cụ tìm kiếm đưa ra thông qua việc mua bán liên kết hay thu thập dữ liệu tìm kiếm để phân tích (scrape search engine results). Tuy nhiên White Hat SEO là những người thường hoạt động rất tích cực trong cộng đồng của mình và họ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn, các công ty lớn  đang tìm kiếm một chuyên gia tư vấn chiến lượng online marketing dài hạn và bền vững.

Sau khi tóm lược phần nào đó sự hình thành và phát triển của SEO, bản thân tôi cũng rút ra được một số trải nghiệm để chia sẽ với mọi người.

Ở Việt Nam, khi nhắc đến các công cụ tìm kiếm chắc chắn phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến Google (Đó là ý kiến khách quan của tôi, có thể bạn thích sử dụng Bing, Yahoo hay công cụ tìm kiếm made in VN như Coccoc chẳng hạn …). Với những người đã và đang tham gia vào ngành công nghiệp SEO (cho tôi gọi đó là một ngành công nghiệp theo đúng những gì mà các số liệu ở trên đã nhận định) hay sử dụng SEO là một kênh tiếp thị trong chiến lược marketing của mình.

Google chính là một xã hội thu nhỏ, cũng như bao xã hội khác sẽ có rất nhiều thành phần khác nhau sống dưới hiến pháp mà Google đặt ra chính là Google Webmaster Guildline. Sẽ có những người tìm luôn cách phạm pháp và chống đối lại pháp luật – Black Hat SEO, có những người công dân chân chính, luôn sống và làm việc theo pháp luật – White Hat SEO. Và bên cạnh đó là những con người biết tận dụng cơ hội nhưng không gây hại đến bất kỳ ai hay đụng chạm đến luật pháp, chỉ đơn gỉản là họ nhìn ra và nắm bắt được những ý tưởng để có thể bức phá trong công việc một cách hiệu quả nhất – Gray Hat SEO.

Bạn sẽ là ai trong xã hội này? Hãy tự tìm cho mình 1 câu trả lời nhé!

Bài viết tổng hợp tư liệu từ nhiều nguồn trên Internet

Biên tập bởi Vinhmx – Vui lòng ghi nguồn Manseo.com khi đăng lại

SEO specialist at First Page - "In Google I Trust :)"
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">

*